Home / Chia Sẻ / Tranh trang trí nhà cửa / 7 bí quyết chọn tranh trang trí đẹp cho gia đình bạn

7 bí quyết chọn tranh trang trí đẹp cho gia đình bạn

Cái đẹp và tranh trang trí đẹp.

Đầu tiên chúng ta hãy bàn về cái đẹp trước, tại sao tôi dám khẳng định là theo KHUYẾN CÁO CỦA TÔI thì bạn sẽ chọn ra được tranh đẹp cho nhà của bạn?

Cái đẹp là một phạm trù rộng, nó không chỉ đơn giản là 1 thứ, 2 thứ đẹp trong chi tiết thì cả tổng thể sẽ đẹp. Vẫn có trường hợp nhiều thứ xấu gom lại cái tự nhiên đẹp. Vậy chuẩn mực của cái đẹp là gì? Google cho từ này ở Việt Nam thì chỉ toàn ra hình ….. PHỤ NỮ ĐẸP ! còn nhiều thứ khác cũng đẹp mà?!

Tranh thiếu nữ Việt Nam

Tranh thiếu nữ Việt Nam

1. Cái đẹp là một tính chất của người, thú, đồ vật, nơi chốn… một từ dùng để diễn tả TRẢI NGHIỆM CỦA TRI GIÁC, NIỀM VUI HOẶC SỰ THỎA MÃN (mà người Việt hay ví von là “nhìn đã con mắt”)

2. Bạn có biết rằng cái đẹp được nghiên cứu như là một phần của Thẩm mỹ, Xã hội học, Tâm lý học và Văn hóa. Cái đẹp lý tưởng là những thứ được ngưỡng mộ và sở hữu nhiều cấu tạo hoặc tính chất được cho là HOÀN HẢO, HÀI HÒA với đại đa số nền văn hóa trên thế giới. Ví dụ “gái đẹp” thì phải có “chân dài miên mang” (giống rắn), vòng 1 vòng 3 tương đối to, khuôn mặt thanh tú (mũi cao, tóc dài, mắt nai, miệng chúm chím như định hé lộ bí mật gì đó nhưng ngại không dám nói) và cùng nhiều tiêu chuẩn khác mà truyền thông hiện đại hoặc mấy thằng bạn nhậu cài đặt vào não chúng ta.

3. Trải nghiệm về cái đẹp là thấy được sự cân bằng và hài hòa với những điều tự nhiên (phụ nữ đẹp hay chụp khỏa thân với thiên nhiên cũng là vì lý do này) thường thu hút, quyến rũ hoặc gợi cảm xúc hạnh phúc cho người xem. Nó khá cảm tính và chủ quan nên Việt Nam cũng thường có câu ” Cái đẹp hiện hữu trong mắt KẺ SI TÌNH”.

Tranh hổ trắng hay tranh hổ cam

Chọn tranh trang trí đẹp

4. Có một số bằng chứng khoa học cho thấy rằng: nhận thức về cái đẹp cũng tiến hóa theo thời gian (chuẩn mực đẹp thời phục hưng là phụ nữ tròn trịa và phúc hậu, thời nay thì phụ nữ phải có dáng đồng hồ cát mới gọi là đẹp, ví dụ về phụ nữ để mọi người dễ hình dung). Mọi thứ được cho là đẹp khi nó tăng cường khả năng sinh tồn trong nhận thức con người (phụ nữ vòng 3 to thì tốt đường con cái, đàn ông râu quai nón vạm vỡ thì thường sinh con khỏe mạnh…), nó cũng đồng nghĩa với tuổi trẻ (khả năng sinh sản tốt) nhưng tuổi già cũng có cái đẹp riêng phải không?

(theo Wiki)

Nói tóm lại, nếu không bàn về khái niệm mang tính hàn lâm (4 vế trên kể cho vui thôi) thì cứ hiểu cho đơn giản rằng CÁI ĐẸP LÀ SỰ HÀI HÒA, TẠO CẢM GIÁC HƯNG PHẤN KHI XEM (có nhiều loại hưng phấn, tôi chỉ bàn về hưng phấn chung, niềm vui, hạnh phúc, cảm xúc dâng trào), nếu muốn kiểm tra chính xác hơn thì cứ hỏi 10 người về “thứ cần kiểm tra”, nếu 7-8 người khen đẹp thì bạn có thể yên tâm.

Chủ đề chính của hôm nay cũng bàn về cái đẹp, trong một khung hẹp hơn, nghệ thuật tranh sơn dầu. Vậy từ những ý trên ta có thể kết luận rằng: Tranh trang trí đẹp nói chung cũng như tranh sơn dầu đẹp LÀ TRANH MÀ ĐA SỐ MỌI NGƯỜI ĐỀU KHEN ĐẸP (trừ những người ganh tị).

Nếu bạn có ý định chọn tranh sơn dầu đẹp và phù hợp cho gia đình, bạn cũng nên chú ý 10 điều này, kẻo mua về “vừa mất tiền vừa thêm ưu phiền”.

1. Bạn nên kiểm tra những điều này trước khi đi mua: Nhà bạn cổ điển hay hiện đại? đồ đạt nội thất bằng gỗ hay kim loại? màu nền tối hay sáng? nội thất đơn giản hay cầu kỳ? chỉ trang trí cho đầy tường hay muốn tạo sự ấm cúng, sang trọng cho gia đình? điều quan trọng nhất là bạn có tin vào phong thủy hay không?

Trang trang trí nhà cửa

Trang trang trí nhà cửa

2. Hỏi họa sĩ hoặc chuyên gia thiết kế nội thất bạn nên chọn dòng tranh trang trí đẹp nào cho không gian nhà bạn:
Tranh thêu, Sơn mài truyền thống, tranh cẩn đá quý, Tranh thư pháp, Tranh phù điêu gỗ, tranh gò đồng, tranh gạo hay tranh sơn dầu. Không nên treo tranh thêu chữ thập, nó không có giá trị nhiều vì quá đại trà và ai cũng làm được.

3. Với tranh sơn dầu đẹp, xấu hay bất cứ loại tranh nào cũng vậy, khi đã lựa ra được dòng tranh như ý rồi thì bắt đầu cụ thể hóa mọi lựa chọn ra. Ví dụ cụ thể là nhà bạn xây dựng theo kiểu truyền thống, hình chữ nhật, sơn tường sáng, chú trọng phong thủy, nên chọn những tranh phổ biến, như tùng bách, núi rừng, biển hồ, phong cảnh quê hương, chim hạc chim công hay cá chép, hoa sen… phần này cũng liên quan nhiều đến phong thủy, mình sẽ giới thiệu 1 bài chọn tranh theo tuổi sau.

4. Sau khi chọn được 1 chủ đề rồi, việc tiếp theo là chọn mẫu, vì một chủ đề, ví dụ cá chép, có rất nhiều mẫu, cá chép vượt vũ môn, cổng mặt trời, cá chép ao sen, cá chép chiên xào, kho quẹt… (à nhầm). Khúc này khá tốn thời gian, mình khuyên bạn chỉ nên dành khoảng 10-15 phút để lựa mẫu (trong một rừng mẫu, bạn sẽ bị đi lạc đâu đấy hoặc đổi ý lúc cuối vì thấy mẫu khác đẹp hơn) chọn ra 3 mẫu ưng ý nhất và hỏi thêm ý kiến các thành viên trong gia đình (Vì mọi người khi được tham gia vào sẽ thích tranh hơn) nếu vẫn còn thấy khó khăn khi lọc từ 3 bức ra thì cứ mua cả 3, dù sao tranh cũng để được khá lâu, bạn cũng có thể thay đổi hoặc bố trí ở những vị trí khác trong nhà mà.

6 món quà tân gia không nên tặng

Chọn tranh trang trí đẹp cho gia đình

5. Không nên tự lựa chọn tranh trừu tượng hoặc tranh có nội dung khó hiểu, cách điệu màu sắc chỉ vì thấy nó bắt mắt, nếu bạn không phải chuyên gia trang trí nội thất (đôi khi đem về nhà treo lại thấy trớt quớt do không phù hợp với không gian của gia đình) nhưng nếu bạn còn độc thân hoặc có phòng riêng, cứ thoải mái. Ít ra hãy chọn tranh màu sáng, hoa văn và đường nét nhẹ nhàng để kích thích năng lượng dương và làm mới mẻ không gian cá nhân. (đọc thêm bài Ý nghĩa phong thủy của Tứ linh Trung Quốc phần cuối)

6. Đừng che giấu những cảm xúc trẻ con trong bạn khi nó đòi hỏi những dòng tranh dễ thương một tí, như sinh vật biển, bạch tuột cách điệu hay siêu nhân điện quang, kinh khí cầu đầy màu sắc (lúc này đừng quan tâm họa sĩ nói gì, cứ chọn 1 mẫu tâm đắc nhất ở trên mạng và đưa cho họa sĩ vẽ). Trưởng thành không có nghĩa là phải chín chắn trong nghệ thuật, vì mỗi người có một gu thưởng thức nghệ thuật riêng, dù sau thì cũng nên cho con bạn thấy bạn từng là một người thú vị đến thế nào?!

7. Chú ý hỏi họa sĩ về tranh in sẵn (đọc thêm bài : Bạn có đang bị họa sĩ lừa?) để sau này không bị bất ngờ.

Chúc bạn chọn được một bức tranh trang trí đẹp phù hợp cho gia đình.

Nguyễn Hữu Thuận.

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

8 comments

 1. Chào bạn,
  Thật may cho mình khi mình được đọc những dòng chia sẻ phía trên bởi vì mình đang đi tìm mua một số bức tranh treo trong nhà luôn. Chắc chắn mình sẽ tìm được những bức tranh vừa đẹp mà vừa phù hợp với tính cách mình cũng như ngôi nhà của mình. :)
  P/s: Mình rất thích Bức tranh cá Koi luôn

  • Người xưa cũng từng có câu là người thông minh thì thích núi (và sinh vật trên núi), Người nhân từ lại thích biển, nước (với sinh vật sống trong nước). Bức cá Koi rất sinh động, mang lại dương khí và may mắn cho gia đình nếu được chọn. (Mình cũng thích những cử động uốn lượn của cá nên mới đăng đấy)

   Cám ơn bạn đã thấy những chia sẻ này có ích. Chúc bạn tìm được tấm tranh như ý cho gia đình mình

   Nguyễn Hữu Thuận.

 2. Chào bạn,

  Bây giờ có quá nhiều loại tranh, thật khó để chọn.
  Bạn tư vấn dùm mình tranh treo phòng khách nhé.

  Cám ơn bạn nhiều.

  • Chào anh,

   có nhiều tiêu chí để chọn tranh, ngoài nét đẹp thì em sẽ tư vấn tranh theo giá tiền vậy. Ngân sách từ 1-3 triệu, có những dòng tranh phổ biến như sơn dầu, sơn mài. Nhiều hơn thì có tranh thêu tay, tranh đá quý….

   Tùy thuộc nhiều vào kết cấu ngôi nhà, để phù hợp nhất, anh có thể liên hệ gửi email tranh cho em, em sẽ tư vấn một vài phương án khả thi cho gia đình anh ạ.

   Cám ơn anh đã đặt câu hỏi,
   Nguyễn Hữu Thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*