Home / Chia Sẻ / Ý nghĩa của tranh / Món QUÀ TRUNG THU trong mơ của mọi GIA ĐÌNH

Món QUÀ TRUNG THU trong mơ của mọi GIA ĐÌNH

4 câu chuyện nhỏ về món quà Trung Thu để suy ngẫm cuộc đời to

1) Chuyện vui thuở trước – giá trị của Bánh Trung Thu

Ngày xưa, biết được rằng người Mông cổ không thích ăn bánh, 1 vị tướng thời Minh đã mở 1 tiệm bánh Trung Thu và nhét vào trong mỗi miếng bánh 1 thông điệp gửi đến toàn dân: ” Xử tất cả người Mông Cổ vào rằm tháng 8 (tức 15/8 âm lịch)” và đêm Trung thu năm ấy, quân Nguyên đã bị đánh bại hoàn toàn.

Bài học rút ra được, hãy ăn bánh Trung Thu vào mùa Trung Thu để tránh bị “đảo chính”.

Đùa tí thôi nhưng câu chuyện thì có thật, thế nên ngoài giá trị văn hóa đẹp đẽ thì bánh trung thu còn chứa đựng tinh thần yêu nước nồng nàn của người xưa nữa đấy.

2) Chuyện những ngày cả nhà cùng xem truyền hình chỉ có vài kênh

Đêm 15 tháng 8 Âm lịch, trăng thì tròn, đèn nhà thì sáng, trái cây bánh mức thì luôn sẵn sàng. Tết “đoàn viên” mà, mọi người về nhà, cùng tận hưởng không khí Trung Thu với trẻ (trên mọi con đường, cùng chiếc lồng đèn, thậm chí là ra vườn sau hoặc lòng vòng đầu hẻm cũng thú vị với trẻ), cùng ngắm trăng, ăn bánh trung thu, uống trà, đàm đạo trong không khí cực kỳ thân mật ở ngôi nhà nhỏ.

Ba má, ông bà, ngồi xem truyền hình rồi lâu lâu liếc mắt ra vườn xem lũ trẻ có đốt trụi mấy cây kiểng tốn công chăm bón không? Lũ trẻ thì chạy loạn tí rồi mệt, mệt rồi thì đòi ăn bánh Trung thu, mở quà Trung Thu, kể ra cũng chỉ có 1 lần trong năm thì ăn cho đã, xong lại vác đèn lồng ra chơi với đám nhóc hàng xóm…

3) Chuyện những ngày có phương tiện liên lạc, giải trí hiện đại

Trẻ con không còn thích chơi lồng đèn nữa, bố mẹ thì đọc báo mạng hoặc kiểm tra công việc trên laptop, anh chị bấm lia lịa và trượt tay liên hồi ở các trang mạng xã hội gần xa khi đang long nhong ngoài đường với đám bạn.

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Bé do chưa đủ tuổi nên chỉ ở nhà xem siêu nhân Gao trên ipad riêng, ông vẫn đánh cờ rồi coi tin tức thời sự Việt Nam đây đó, bà dọn dẹp nhà cửa như bao ngày bình thường khác rồi ra ngồi ngoài cửa tán dóc chung với mấy cô hàng xóm…

Có chăng trong hẻm hiu quạnh hơn tí vì thiếu tiếng trẻ em ồn ào rướt đèn rướt trăng, không khí oi bức hơn một tí vì nhà phố cứ san sát nhau, đua nhau bật máy lạnh và nằm nhà cho xong chuyện, lòng người cũng xa cách hơn rất nhiều nhưng không biết tại sao.

Có bao giờ bạn mong trở lại như thở TV màn hình ít màu ít nét, xe tay ga ít sản xuất, trung tâm thương mại ít xây dựng, khu vui chơi hiện đại ít hoạt động và mọi người còn làm ra ít tiền thôi, khoảng cách ít gần lại và mạng wifi ít phổ biến. Việc kiếm bạn trai bạn gái ít dễ dàng và mối tình đầu đều trở thành người bạn đời trăm năm của chúng ta ?

Có bao giờ bạn nghĩ rằng cuộc sống ngày xưa, thuở ba mẹ yêu nhau ấy, có cực kỳ ít vấn đề và chúng ta có ít mối quan hệ để mà quan tâm, lúc đó dù không có nhiều nhưng cái gì mình có cũng quan trọng, bây giờ cái gì cũng có nhưng không còn thứ gì quan trọng nữa rồi, thời buổi mà lòng tin và sự trung thành vẫn có thể thay thế bằng vài cuộc chuyển khoản và ký tên đóng dấu cho hợp pháp?

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Làm sao để có được cái cảm giác gia đình tuyệt vời thường thấy trong mấy cái quảng cáo bánh Trung thu?

4) Chuyện bên lề của tôi – món quà Trung thu trong mơ của mọi gia đình.

Nhà tôi ngày xưa cũng hay quây quần ăn Trung thu, thậm chí trước đó 1-2 tháng mẹ đã chuẩn bị trang trí Trung thu rồi, những năm 2000, nhan nhản những bài báo tận thế nhảm nhí, thời đó mẹ cho chị em tôi được vẽ tranh trung thu khắp nhà, dán tranh lên tường cũng có, vẽ luôn lên tường cũng có… (nếu chị em tôi hứa sau mùa Trung thu sẽ lau dọn sạch bức tường).

Vẽ cái gì à? ôi thôi khối thứ để vẽ, lồng đèn, trăng sao chị Hằng chú Cuội cây đa cây đề…. tiện thể vẽ luôn cả ông Địa phe phẩy cây quạt, rồi cả nhà cứ nơm nớp mong ngóng cái Tết Trung thu vì đám nít hăng hái quá mà.

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Vậy đấy, cứ nhắc nhở mọi người rằng Tết Đoàn Viên sắp tới rồi, làm gì thì làm, nhưng nhớ phải tụ lại trong phòng khách xem văn nghệ thiếu nhi từ cái truyền hình chỉ bắt sóng được 11 kênh, ăn uống nhăm nhi bánh Đoàn viên, kể lể chuyện trên trời dưới đất, ai cũng có việc để làm, và tiếng cười thì không ngớt trong căn nhà nhỏ xíu nhưng thênh thang tình người.

Thế nên, hãy dành tặng gia đình mình cái không khí ấy nhé, không cần phải là 1 bức tường khổng lồ về thần thoại chị Hằng thỏ Ngọc, chỉ cần 1 vài bức nhá nhem nhắc lũ trẻ và các thành viên trong gia đình bạn rằng: “này, chỉ còn …. 201 ngày nữa là đến Trung thu đấy, cả nhà, lo mà … mua bánh Trung Thu đi!” (đôi khi không cần làm sớm quá mức cần thiết, nhờ lũ trẻ cùng bạn trang trí ngôi nhà để vực dậy tinh thần của chúng nữa nhé).

Chúc bạn và gia đình có mùa Trung Thu ấm cúng và thực sự ĐOÀN VIÊN! :)


P/S: những thú vị nho nhỏ của chiếc lồng đèn dành tặng mấy nhóc nhà bạn đêm trung thu này.

+Đèn lồng lớn nhất Việt Nam được kết từ 5000 đèn lồng đỏ cùng 5000 bóng đèn led có thể sáng theo nhạc, được công nhận vào ngày 20/8/2014 tại Vincom Mega Mall, cao 15m, dài 32m được làm trong gần 20 ngày với hơn 100 nghệ nhân tài hoa.

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

Quà Trung Thu trong mơ của gia đình

+Đèn trời lớn nhất Trung Quốc được làm ở làng Vạn Xuân, Thị trấn Quỳnh Hải, Tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 28/8/2013. Với diện tích tổng cộng 30 mét vuông, kết từ 73 đèn trời nhỏ. (theo báo news.cn, ảnh china.org.cn).

+ Đèn trời còn xuất hiện trong phim hoạt hình của Disney : Công chúa tóc mây Rapuzel nữa đấy.

Bây giờ bạn đã biết chọn quà Trung Thu gì cho gia đình chưa?

Nguyễn Hữu Thuận.

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

4 comments

  1. Có tranh sơn dầu về trung thu cho bé nhìn đẹp quá!Tôi cho bạn số đt của tôi để tư vấn đặt hàng nhé:0906885558

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*