Home / Chia Sẻ / Ý nghĩa của tranh / Tranh nghệ thuật với Âm nhạc phần 1

Tranh nghệ thuật với Âm nhạc phần 1

“somebody that I used to know”

Chào bạn, hôm nay mình hân hạnh xin phép mọi người đá lấn sân tí qua mảng body painting (vẽ tranh nghệ thuật trên cơ thể, các nghệ sĩ cũng thường dùng nhiều loại sơn từ latex, acrylic, màu nước… để cho ra tác phẩm chân thực nhất), và thông qua một cách lạ tí (một video nhạc không gần đây lắm, bài “somebody that I used to know” của Gotye – Nam ca sĩ, nhạc sĩ gốc Bỉ-Úc)


Vẽ tranh nghệ thuật trên cơ thể được khá nhiều nghệ sĩ áp dụng và cũng du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Nhiều nghệ sĩ còn vẽ cho những diễn viên nổi tiếng như Demi Moore, Kim “siêu vòng 3” hay siêu mẫu Heidi Klum… Điển hình là nghệ sĩ Joanne Gair sinh năm 1958 từ New Zealand, hay Johannes Stotter – nghệ sĩ người ý với tài năng cùng sự lãng mạn lạ thường với thiên nhiên…

Tranh nghệ thuật với âm nhạc

Tranh nghệ thuật với âm nhạc

Sau một lúc giới thiệu, để tránh lạc đề thì lại quay với bài hát khá nổi tiếng này của Gotye, trong video ca nhạc này đạo diễn đều vẽ tranh nghệ thuật trên cơ thể, để toát lên cái thần của ca sĩ, đặc biệt 2 ca sĩ nam nữ này hy sinh “khá nhiều” cho nghệ thuật, cả hai đều khỏa thân, chắc ai cũng thấy điều này, chỉ có điều phần nhạy cảm được cắt xén khá kỹ do yêu cầu của bên bộ văn hóa nghệ thuật…

Cũng là vì đam mê âm nhạc là một phần không thể thiếu của mình, câu chuyện phổ biến của thời đại tình yêu. Không ai muốn là người nói chia tay, cả hai đều trách nhau, rồi sau đó cũng phải bước tiếp chứ, hờn dỗi hoài cũng chán, thường thì cô gái phải là người cần hồi phục, nhưng trong bài này, chàng trai lại chịu cắn rứt nhiều hơn….

Lại nhớ đến một bài báo viết về chuyện cãi vã của vợ chồng, khi cả hai đều không đứng ở vị trí của nhau, làm sao bạn biết anh ấy/ cô ấy cần gì, muốn gì, bạn sẽ biết bạn cần làm gì để trân trọng sự hy sinh của nhau hơn, nếu được làm khác đi để giữ nhau, bạn có từ chối không?

Nếu anh là em, anh sẽ không phàn nàn chuyện lương bổng hàng tháng của chồng, sẽ không rối rích chửi rủa mỗi khi anh trốn ra ngoài với đám bạn nhậu tới tận khuya, sẽ thôi không giẩy nẩy lên mỗi khi anh bỗng làm biếng vào cuối tuần…

Nếu em là anh, em sẽ gọi về mỗi khi có “hẹn đột xuất” để khỏi phải chờ đợi anh trong lo lắng và sợ hãi, sẽ đưa đón con đến trường vài lần trong tuần và dắt cả nhà đi chơi vào cuối tuần, sẽ ăn mặc bớt “dơ” một tí để vợ “nở mày nở mặt” với chị hàng xóm, sẽ lau nhà, phơi đồ, vài lần nấu cơm, sẽ “chiều vợ” hơn vì anh và em đều biết mệt mà…

Nếu ta chịu ở trong vị trí đó mà suy nghĩ, chắc ta đã không phải nói câu “mày cũng đáng là người tao đã từng quen à???” ~ Sưu tầm “Nếu ta là nhau” một bài báo không nhớ đã đọc ở đâu...

Cả hai người trong video đều chọn những mảng màu nhạt nhòa, tối và góc cạnh, để diễn tả sự đồng điệu trong thế giới của nhau, đến cuối bài, màu trên “người” cô ca sĩ lại phai từ từ đến hết, thế là ra đi, vậy thôi, còn anh này vẫn đứng bất động với đống màu trên mặt, trên vai, ngực, bụng và “hạ bộ trở xuống”. Câu cuối cùng nghe thì là hờn trách đấy:

Tranh nghệ thuật với âm nhạc

Tranh nghệ thuật với âm nhạc

“now you’re just somebody that i used to know”

Bạm dịch: bây giờ mày (á nhầm) cô chỉ như là người-nào-đó mà tôi từng biết thôi, chỉ thế thôi, thế thôi, thôi…

Nhưng nghe vài lần thì mới thấm là anh yêu cô đến dường nào, cứ thấy anh đau đớn như thế nào, bằng chứng là anh sáng tác ra một bài hát mà nó ám ảnh anh đến tận kiếp sau, mọi người cũng bị sự ám ảnh đó lây lan mà gây nghiện…..

Hội họa có khi không cần lời, nhưng còn gì tuyệt vời hơn nếu nghệ thuật thị giác và thính giác bổ trợ cho nhau để trở thành một tuyệt tác như thế. Thế mới thấy sự sáng tạo đột phá nếu thiếu một trong hai, sẽ mất đi 1 kiệt tác hay.

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

Nguyễn Hữu Thuận.

7 comments

 1. Hi Thuận,

  Mình nhận thấy Tính NHÂN VĂN rất cao trong bài viết của bạn,

  Mình rất thích:”Lại nhớ đến một bài báo viết về chuyện cãi vã của vợ chồng, khi cả hai đều không đứng ở vị trí của nhau, làm sao bạn biết anh ấy/ cô ấy cần gì, muốn gì, bạn sẽ biết bạn cần làm gì để trân trọng sự hy sinh của nhau hơn, nếu được làm khác đi để giữ nhau, bạn có từ chối không?”

  Sau khi đọc bài của bạn mình có thêm nhận thức về Hạnh Phúc Gia Đình.
  Thân ái,
  Nguyễn Mạnh Thiện
  Mancuacaocap.org

 2. Có nghe tới bài hát này. Bây giờ đọc lại bài chia sẽ của bạn thật thấy kỳ dịu. 2 mãng nghệ thuật khác nhau nếu hòa quyện vào nhau thì thật sự mạnh mẻ và tạo ra sức mạnh thần kỳ. Tôi nghĩ chính cái sức mạnh này đã tạo ra sự thành công cho bài hát.

  vuagiamcan.com
  Lê Quang Trung

 3. Tranh sơn dầu có nguồn gốc từ đâu vậy bạn

  http://saha.com.vn/
  Đặng Văn Hiền

  • Sơn dầu có nguồn gốc từ những hạt màu nghiền, sau đó trộn với một loại dầu vẽ chuyên dụng. Lịch sử của tranh sơn dầu rất dài, khi có dịp mình sẽ viết một bài.

   Hẹn lại bạn vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*