Home / Chia Sẻ / Mua tranh cần biết / Lẫy lừng với tranh lịch sử Việt Nam

Lẫy lừng với tranh lịch sử Việt Nam

Những họa sĩ vẽ tranh lịch sử Việt Nam

Mùa lễ 30/4 này là một mùa lễ khá lớn, tròn 40 năm từ khi giải phóng đất nước. Để cùng sống lại thời khắc lịch sử này, chúng ta cùng điểm lại những chiến thắng lịch sử mà nhân dân ta đạt được để càng trân trọng hơn sự hy sinh của thế hệ trước, thông qua tranh sơn dầu để tái hiện lịch sử.

Hà Nội chiến lũy và hoa

 Họa sĩ Doãn Sơn là một họa sĩ trẻ, sinh năm 1975, là một họa sĩ đam mê dòng tranh lịch sử, một số tác phẩm tiêu biểu của anh cũng được triển lãm ở Bảo tàng mỹ thuật Hà Nội như bức : Hoàn Kiếm, Mẹ huyền thoại…

Tranh lịch sử việt nam

Tranh lịch sử việt nam

Tác phẩm Hà Nội chiến lũy và hoa được vẽ từ 2007 đến 2010, dài 9.6 m, rộng 2.25 m, bức tranh sơn dầu về lịch sử lớn nhất Việt Nam, đặc tả về mùa đông năm 1946 ở Hà Nội, gồm 5 phân đoạn nhỏ: Em bé giao liên, Trận chiến trên phố, Bên trong chiến lũy, Chiến lũy và hoa, Mẹ.

Bạn có biết??? rất ít họa sĩ đam mê dòng tranh về lịch sử này vì nó rất khó vẽ, không chỉ đơn giản là tưởng tượng, họa sĩ cần phải nghiên cứu rất nhiều về lịch sử, người thời xưa mặc gì, ăn gì, sống và yêu thương như thế nào? tinh tế ra làm sao, thậm chí đến từng nét mặt cũng được lọc lựa rất kỹ để lên hình.

Cơ hội cho những họa sĩ trẻ tiếp cận dòng tranh này ngày càng hạn hẹp, vì đa số nhà sưu tầm nước ngoài chỉ tìm đến họa sĩ đã có tên tuổi, thêm nữa, ngày nay mọi người tìm đến nghệ thuật điêu khắc nhiều hơn là hội họa, đầu tư cho những tượng đài lịch sử tốn kém trị giá hàng tỷ đồng nhưng hiệu ứng nghệ thuật lại không được chú trọng nhiều. Thậm chí thành quả 3 năm của Họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn cũng không được đền đáp xứng đáng khi bức tranh trên không được đơn vị, cá nhân nào đặt mua.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về họa sĩ và tác phẩm của Doãn Sơn qua

http://sondoangallery.com.vn/

76 ngày đêm nhân dân Đà Nẵng làm chủ thành phố – năm 1966 (1968)

Cách đây 5 năm, trong một dịp gặp ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, họa sĩ Vĩnh Thuận bộc bạch ý tưởng sáng tác về đề tài cuộc đấu tranh nổi dậy của quân dân Đà Nẵng trong 76 ngày đêm (năm 1966) và Tết Mậu Thân 1968… Ý tưởng này được vị lãnh đạo thành phố chia sẻ, động viên.

Tranh lịch sử việt nam

Tranh lịch sử việt nam

Họa sĩ Vĩnh Thuận tên thật là Nguyễn Vĩnh Thuận(1937 – 2013), nguyên quán Quảng Nam. Ông tốt nghiệp Trường CĐ Mỹ thuật Hà Nội, là hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng. Nhiều năm qua, ông được giới mỹ thuật tại miền Trung và cả nước biết đến với những  tác phẩm hội họa phản ánh về đề tài lịch sử cách mạng và đấu tranh giải phóng dân tộc.

Để hoàn thành bức tranh lịch sử Việt Nam này, họa sĩ đã tìm gặp nhiều nhân chứng tham gia cuộc nổi dậy làm chủ Đà Nẵng 76 ngày đêm trong Tết Mậu Thân. Tác phẩm được thực hiện trong 6 tháng, kích thức 2m x 1.5m, được UBND TP Đà Nẵng cấp kinh phí mua lại với giá 50 triệu đồng để tuyên truyền giáo dục về lịch sử cho thế hệ trẻ. Họa sĩ cũng trích 5 triệu đồng để ủng hộ Quỹ vì người nghèo của thành phố.

Họa sĩ Nguyễn Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng, cho rằng: “Cùng với các họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh, Mai Ngọc Chính…, họa sĩ Vĩnh Thuận thuộc thế hệ những họa sĩ trưởng thành từ thời chiến tranh chống Mỹ, chỉ với một cây bút chì. Nhưng bằng bàn tay tài hoa, họ đã để lại cho chúng ta những tài liệu quý giá mà lớp trẻ hiện nay không thể nào có được thông qua những bức tranh lịch sử Việt Nam hoành tráng và được đầu tư vô cùng công phi, đầy tâm huyết…”.

Một số tranh lịch sử Việt Nam về chủ đề cách mạng.

Những họa sĩ vẽ tranh xưa đều là những nhà nghiên cứu lịch sử kỳ cựu với những khoảng khắc hoành tráng và đầy cảm hứng của dân tộc ta.

Tranh lịch sử việt nam

Tranh lịch sử việt nam

Tranh Lịch sử Việt nam dù ít họa sĩ theo đuổi nhưng đó luôn là một dòng tranh giá trị, không phải ở hiện kim quy đổi mà ở ý nghĩa giáo dục giới trẻ ngày nay về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc ta ở 2 cuộc kháng chiến vĩ đại chống đế quốc chống thực dân. Nó không chỉ đặc tả những khoảng khắc cực kỳ hào hùng, bi tráng, những sự vất vả hy sinh của các anh chị chiến sĩ mà còn thể hiện rằng dù trong chiến tranh, họ vẫn sống 1 cuộc sống khao khát hòa bình, 1 cuộc sống đầy đủ cảm xúc dành cho dân tộc, cho những người họ yêu thương và tôi thấy, trong những khoảng khắc thực sự đậm chất nhân văn mà những họa sĩ đã thể hiện, đó là một Việt Nam đầy ắp nghĩa tình mà không phải dân tộc nào cũng phát huy được.

Tranh lịch sử việt nam

Tranh lịch sử việt nam

Xin luôn trân trọng họ bởi những cống hiến thầm lặng trong công cuộc gìn giữ linh hồn bất diệt của dân tộc ta.

Nguyễn Hữu Thuận.

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

8 comments

  1. tôi rất thích bức tranh 76 ngày đêm nhân dân Đà Nẵng làm chủ thành phố – năm 1966 (1968) , cảm ơn những chia sẻ của bạn

  2. Một bài viết thật gần gủi, gắn liền xương máu anh hùng dân tộc Việt Nam.

    Cám ơn bài viết của bạn.

    Trương Minh Hiếu
    http://www.TranhSonMai.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*