Home / Chia Sẻ / Tranh làm quà tặng / Tặng quà cho người già, dễ hay khó?

Tặng quà cho người già, dễ hay khó?

Có nên Tặng quà cho người già, người lớn tuổi không? nếu có thì tặng cái gì? Bạn có bao giờ tự hỏi điều này? Nếu thiếu tế nhị, bạn có thể làm người lớn tuổi phật lòng.

Tặng quà cho người già

Tặng quà cho người già

9 lựa chọn thông minh khi mua quà tặng cho người lớn tuổi.

Người già ở Việt Nam, Châu Á thích già, vì xã hội “kính lão đắc thọ”.
Người già ở Châu Âu, Châu Mỹ ghét già, vì xã hội không kính lão lắm, họ vẫn sống thọ nếu có đủ tiền để chữa bệnh.

Môi trường sống khác nhau, văn hóa khác nhau, tư duy khác nhau, đời sống xã hội khác nhau. Nhưng nói chung người già ở Việt Nam hay Châu Á đều được xã hội nể trọng hơn, không phải chỉ vì thông minh, trầm tính hơn thế hệ trẻ, mà còn vì đã sống lâu năm rồi, kinh nghiệm sống cũng kha khá rồi, thế nên mới có câu “ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ” là vậy. 

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc là nên tặng quà cho người già như thế nào thì thích hợp nhất? Vì bạn có rất ít cơ hội cho những dịp này, nó không như tặng quà đám cưới hay thôi nôi vì hầu như năm nào cũng có, những dịp mừng tuổi hoặc kỷ niệm ngày cưới của ba mẹ (hay được bạn bè chúng ta gọi là ông già mày, bà già mày), ông bà hay người thân họ hàng, hay thậm chí đối tác lớn tuổi lại là những dịp hiếm gặp, vậy bạn cũng nên cẩn thận để không gây ác cảm với họ.

Trước tiên nên trả lời câu hỏi là: Người già bạn cần cái gì? tặng quà cho người già là một việc thể hiện thành ý và theo yêu cầu lịch sự của xã hội, người nhận ít khi từ chối món quà ý nghĩa của bạn dành cho họ (trừ khi đó là cả 1 gia tài gây áp lực trả lễ to lớn) nhưng nếu bạn có thể tặng món quà mà họ cực kỳ thích hoặc cần thiết thì còn gì bằng? không phải đó là mục đích tối thượng của việc tặng quà sao? (tặng xong họ vức vào kho thì tặng làm gì?)

Tặng quà cho người già

Tặng quà cho người già

Nếu là người trong gia đình thì câu trả lời có thể nằm trong tầm hiểu biết của bạn, nếu người ngoài thì sao? Nhìn chung tới một độ tuổi thượng thừa rồi, họ không còn cần nhiều vật chất nữa, vì cũng không còn sống đủ lâu để mà tận hưởng nó như lớp trẻ, có khi tặng họ rồi họ lại tặng cho con cháu hoặc chưng trong tủ kính (kể cũng hữu dụng, nhưng lại sai đối tượng rồi).

*Người già cần sức khỏe, vậy 4 món quà tối ưu là:

1. Thực phẩm dinh dưỡng cao và dễ ăn cho người ít răng hoặc hết răng(yến sào, ngũ cốc, bột gạo lức, ….)

2. Các loại máy chăm sóc và tăng cường sức khỏe phù hợp, dễ sử dụng, ít hoặc không có nút bấm (máy massa các loại cho nhiều phần cơ thể, máy tập thể dục điện, giường thư giãn…)

3. Các loại thuốc, rượu thuốc, thực phẩm chức năng an toàn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ điều trị xương khớp, mất ngủ, rối loạn chức năng sinh lý như sâm, yến xào, linh chi, nhung hưu hoặc thảo dược thiên nhiên….

4. Hoặc những dịch vụ massa trọn gói, tắm hơi, xoa bóp thư giãn thường xuyên đặc thù, vì người già thích được phục vụ tận tình.

Tặng quà cho người già

Tặng quà cho người già

*Người già thích những món quà tinh thần, 5 món quà tuyệt vời tiếp theo là:

5. Dành cho những ông bà thích sách, hãy tặng một vài quyển sách hay, của những tác giả ưu thích của họ, vài tập thơ, tạp văn, tiểu thuyết, sách về bảo vệ sức khỏe, sách về sống vui sống thoải mái, sách về gia đình, sách về tâm hồn….

Tác giả ưu thích của tôi là bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, với nhiều cuốn sách hay nhẹ nhàng và sâu lắng như: Gió heo mây đã về, Già ơi chào mi…. cũng là một lựa chọn phù hợp không chỉ cho tuổi già.

Một cuốn sách khác về sức khỏe khá hay mà tôi khuyến khích mọi người đọc là cuốn sách về dinh dưỡng có tên The Enzim Factor của bác sĩ người Nhật Shinya, dịch giả Huỳnh Ngọc Trụ.

6. Dành cho ông bà đam mê cây cảnh, tặng họ một giò Lan, hoặc cây may mắn, hoặc bất cứ cây nào có hoa, dễ trồng, ít tốn diện tích….

7. Tặng ông bà yêu nghệ thuật 1 bức tranh sơn dầu (không nên tặng tranh thêu chữ thập, vì nó rất đại trà, ai cũng làm được, tính nghệ thuật không cao). Nếu ông bà cực thích, hãy tặng một bộ đồ nghề vẽ tranh bất kỳ, tranh thư pháp chẳng hạn. Nếu ông bà thích chụp ảnh, tặng máy ảnh hoặc phụ kiện hoặc đưa đến nơi nào đó để thể hiện tay nghề.

trang trí phòng khám đông y

trang trí phòng khám đông y

8. Một chuyến du lịch miễn phí thì sao? không cần xa, có thể là Việt Nam, có thể là những nước láng giềng, ông bà rất thích có gia đình con cháu đi cùng nên nếu đủ điều kiện hãy đặt cho cả họ nữa.

9. Một vé mời tham gia câu lạc bộ văn nghệ, thái cực quyền, hội cà phê cà pháo, cà kê dê ngỗng, hội thi chim cá cây cảnh, hội nhiếp ảnh chẳng hạn, nói chung là một nơi để người già kết bạn đối ẩm và tỉ tê với nhau để xem ai già hơn ai.

Hãy tưởng tượng rằng nếu chính bạn là người già, bạn sẽ muốn gì, khi mà thời gian và sức khỏe luôn ngăn cản hạnh phúc của bạn? Hãy tặng quà cho người già giống như cách mà bạn muốn được tặng , hiểu họ hơn, cũng là để hiểu chính bạn hơn. Chúc bạn tìm được món quà  ưng ý nhất.

Cám ơn bạn đã dành thời gian.

Nguyễn Hữu Thuận.

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

4 comments

  1. Ôi những bức trang về những cụ già thật đẹp. Mỗi bức tranh toát lên những những phong thái, tính cách khác nhua của những cụ già.
    cảm ơn anh

    • Người già đơn giản và sống tình cảm lắm. Họ không cần nhiều thứ, nếu bạn có thể dành thời gian cho họ nhiều hơn, hoặc đưa họ đến những người cùng thế hệ, mọi thứ sẽ tuyệt vời hơn đấy.

      Cám ơn bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*