Home / Chia Sẻ / Tranh phong thủy / Tranh Mã đáo thành công – Bao nhiêu con ngựa là đủ thành công?

Tranh Mã đáo thành công – Bao nhiêu con ngựa là đủ thành công?

Tranh Mã Đáo Thành Công với phong thủy

NGUỒN GỐC

Mã đáo là một từ hán việt, có nghĩa là Ngựa chạy đến …. đâu đấy, và người ta ghép thêm chữ thành công, hóa ra thành Ngựa chạy đến thì thành công.

Quay lại ngày xưa để hiểu thêm, thời chưa có súng đạn, chiến tranh thì còn sơ sài, lúc đó kị binh là loại quân xịn nhất (còn giờ có không binh, thủy binh, bộ binh và …. bảy binh các loại) và quan trọng nhất, thường thì kị binh sẽ quyết định thắng bại của trận chiến, thường thì nhiều kỵ binh là thắng, thế nên mới có câu mã đáo thành công ~ ngựa đến liền chiến thắng.

Tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công

Hình tượng ngựa cũng liên quan nhiều đến phong thủy, nhiều con còn được lưu danh sử sách vì …. quen biết với người nổi tiếng.

Ví dụ:

Tương truyền tám con ngựa đánh xe đưa Chu Mục Vương (vua thứ năm của nhà Chu), đi tuần thú khắp nơi, được đặt tên lần lượt là : Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Nghĩa, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu và Lục Nhĩ.

Nếu đọc sử Trung Quốc nhiều, thì ngựa nổi tiếng cũng không thiếu, Xích Thố của Quan Vũ, Ô Vân đạp tuyết của Trương Phi, Dạ chiếu ngọc sư tử của Triệu Vân, Tuyệt Ảnh của Tào Tháo… điển tích về ngựa, bàn tới khuya vẫn còn.

Việt Nam cũng đề cập đến ngựa theo một cách khác….”cướp con ngựa ngựa ô, đánh roi anh….. đồng vàng”  đấy sao?

GIÁ TRỊ TINH THẦN

Vậy vai trò của ngựa thì khỏi bàn, không kể đến giá trị sử dụng, chỉ cần ngựa xuất hiện, tinh thần sẽ lại cuồn cuộn, lại sôi nổi và nhanh nhẹn hơn, mang đến thành công cho gia chủ vừa mới bắt đầu khởi nghiệp kinh thương.

Theo phong thủy, tranh Mã Đáo Thành Công phải đặt hướng sao cho ngựa chạy hướng vào trong nhà thì mới mang lại nhiều tiền tài cho chủ nhân. Sau này có thành công cũng không được vứt, bán, hoặc cho lại tranh. (kể cũng hạn chế, đặc biệt là không tặng tranh này cho những người đã thành công, đã giàu có và sự nghiệp lớn, do “mã truy phong” là ngựa mang phong ba tới cho gia chủ)

Tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công

Thường có vài con quay đầu trong tranh, để làm cho tranh thêm sinh động, nhiều người bảo là để hướng về nguồn cội dù cho có thành công đến đâu, hoặc để khích lệ những con ngựa theo sau, khuyến khích và cổ vũ để cùng đạt được thành công. Cũng có thể là lôi kéo thêm vài con ngựa tưởng tượng theo mình như dụ dỗ bạn tình dọn nhà theo trai…

xem thêm bí quyết chọn tranh đẹp

SỐ NGỰA HỢP LÝ

Tranh Mã đáo thành công cổ điển từ xưa, như cỗ xe của vua nhà Chu, phải có 8 con cùng chạy, theo người Trung Hoa, 8 là Bát, đồng âm với chữ Phát, nghĩa là phát đạt. Chất liệu làm ra tranh cũng đa dạng không kém, từ sơn mài, tranh thêu, phù điêu, dát vàng, cẩm đá quý… hoặc những bức tranh sơn dầu công phu to lớn.

Tranh Mã đáo thành công hiện đại hoặc theo sở thích, những quan niệm gò bó cũng thưa dần, người ta cũng giảm yếu tố phong thủy lại. Tranh được tặng sẽ thay mặt mang theo lời chúc tốt lành cho gia chủ được tặng, mua may bán đắc, tiền tài như ngựa chạy trong nhà. Số ngựa từ đó có thể thay đổi có thể là 1 hay vài chục con cũng được, do yêu cầu của người đặt tranh, hoặc thẩm mỹ của họa sĩ, hoặc dựa theo phong thủy của chủ nhà hạp với số nào.

Tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công

Và tuổi hợp phong thủy để treo tranh Bát Mã, hay tranh Mã Đáo Thành Công là tuổi thìn 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000 (treo phía đông) và tuổi hợi mệnh  hỏa 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007 (hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc hoặc tùy mệnh). Hướng ngựa chạy vào nhà.

Nguyễn Hữu Thuận.

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

67 comments

 1. Chào bạn

  Đọc câu chuyện của bạn viết về những chú ngựa thấy cũng hay. Âu là mỗi thời mỗi khác nên vạn vật đều luôn luôn biến đổi. Tám con ngựa giờ biến thành “thể theo nhu cầu và sở thích” của người đặt tranh. Tuy nhiên mình vẫn thích nét gì đấy truyền thống hơn. Tám con ngựa đúng nghĩa với MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG hơn.

  Hoàng Minh Thắng

  PAPALIO_Nét hiện đại của mọi nhà
  http://papalio.com/

 2. HI bạn Thuận,

  Cảm ơn bạn cho thông tin thật là hưu ích.
  Trước kia mình có nghe nói Mã Đáo Thành Công nhưng chưa có cơ hội tìm hiểu.
  Bạn tư vấn thêm giúp mình nhé, mình có nhu cầu tặng người bạn thân mình nhân dịp Tân Gia thì không biết nên chọn màu sắc và kích cỡ như thế nào.

  Liên hê tư vấn giúp mình, Mạnh Thiện 0909 464 215
  Thân chào bạn
  Nguyễn Mạnh Thiện

  • Chào bạn Thiện, rất vui vì bạn đã tự mình tìm hiểu về tranh phong thủy để tặng bạn bè.
   Nếu là dịp Tân gia, bạn có thể tặng 1 bức tranh Mã đáo thành công truyền thống là 8 con ngựa, màu sắc tùy ý và thường là mỗi con ngựa 1 màu nên khá bắt mắt. Bạn có thể chọn phong nền là cảnh núi đồi, sông hồ cạn, cổ thụ hay biển trời để đem lại thêm nhiều tài vận, sức khỏe, bình an cho gia chủ.

   Chúc bạn tìm được một bức tranh vừa ý cho bạn thân. Cám ơn bạn.

 3. Theo phong thủy, tranh phải đặt hướng sao cho ngựa chạy hướng vào trong nhà thì mới mang lại nhiều tiền tài cho chủ nhân. Sau này có thành công cũng không được vứt, bán, hoặc cho lại tranh. (kể cũng hạn chế, đặc biệt là không tặng tranh này cho những người đã thành công, đã giàu có và sự nghiệp lớn, do “mã truy phong” là ngựa mang phong ba tới cho gia chủ). Đây thật sự là một kiến thức mới mà trước giờ tôi chưa được biết. Cảm ơn anh đã đem giá trị đến cho cộng đồng.

  http://vuagiamcan.com/
  Lê Quang Trung

 4. Cho mình hỏi tranh ngựa mấy con là được hả bạn, mình thấy tranh ngựa chạy cả bầy luôn ấy?

  • Như mình đã nói ở trên, Nếu không biết tuổi chủ nhà hợp với số mấy, thì cứ tặng chung là 8 con ~ bát mã, có nghĩa là ngựa phát tài, phát lộc.

   Cám ơn bạn đã quan tâm.

  • Tôi sinh 1968tuoi mau thân vợ tôi tuổi nham tý nhà tôi xay về hương bac tôi muốn được trên buc thanh mã dao thành cong thì phải treo hương nào cho hop xin chuyen gia phuong thủy cho tôi lời khuyen
   Tôi xin chẳng thành cảm ơn

 5. Với tuổi Mùi sinh năm 1991 thì nên treo tranh gì bạn?

  • Tranh cực hợp với tuổi mùi là tranh sơn thủy đấy bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết này Tình ca sơn thủy để chọn cho mình 1 bức phù hợp và hiểu thêm về ý nghĩa đặc biệt mà tranh sơn thủy mang lại, một số lựa chọn khác gồm tranh mẫu đơn, tranh thảo nguyên xanh, tranh phật, tranh thư pháp chữ Phật…

   Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi nhé

 6. Nhà mình cũng vừa mới tậu 1 bức 8 con ngựa bằng sơn dâù.. Hi vọng sẽ nhiêù may mắn sẽ đến với gia đình.. :)

  • Không chỉ có may mắn mà còn cả thành công, nhưng chú ý là nhà đã thành đạt và khá khẩm rồi thì hạn chế treo tranh mã đáo này, bạn đọc ở khuyến cáo trên để biết thêm nha

   Cám ơn bạn đã dành thời gian

 7. Chào bạn, tranh 1 con ngựa có được gọi là mã đáo thành công không?
  Cám ơn bạn.

  • Tranh ngựa chạy đến là mã đáo, thành công là ý nghĩa mà dân gian gắn vào để cho hay hơn. Tranh mã đáo thành công không phụ thuộc vào số lượng ngựa. Một số bức nhỏ mạ vàng đóng khung hoặc trong hộp kính chúng ta thường thấy trong tiệm kim hoàng cũng là tranh mã đáo thành công dù chỉ có 1 hoặc 2 con ngựa đấy bạn.

   Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi rất hay này

 8. Chào em, bài chia sẻ của em rất hay. Em cho chị hỏi tranh mã đáo mình chỉ tặng những ai đang kinh doanh thôi hả? Có thể dùng để tặng gia đình chỉ đi làm bình thương không có kinh doanh thì có phù hợp không?

  • Về mặt ý nghĩa thì ai cũng cần thành công, nhưng tặng ai vừa mới khởi sự thành công thì ý nghĩa sẽ rõ ràng hơn. Ngoài để tặng khai trương, tranh ngựa cũng có thể dùng để tăng tài vận, hưng khí trong gia đình nên tùy mục đích sẽ chọn tranh phù hợp nha bạn.

 9. Hôm nào nhờ, bạn xem tuổi của mình, rồi chọn cho mình một bức tranh hợp ban nha, cảm ơn bạn

 10. Nếu để chín con ngựa có sao không bạn?

  • Số lượng ngựa truyền thống là 8 con, như mình nói chữ Bát ~ gần với chữ Phát (thành công, giàu có) trong tiếng hoa. Ngoài ra, yếu tố thẩm mỹ cũng đóng vai trò không kém. Nếu không chú ý nhiều đến yếu tố phong thủy cố định thì bất cứ con số nào phù hợp với tuổi của bạn đều sẽ đem lại may mắn cho bạn.

   Chúc bạn tìm được con số đấy.

 11. một đề tài rất hay. Khi đọc tên đề mục của bài viết tôi đã rất tò mò và đọc hết cả bài, rất thú vị.

 12. Chào bạn, con ngựa thì tại sao hướng chạy vào nhà.
  Liệu hướng chạy vào nhà nhưng đầu quay ra đường thì làm sao?

  • Chào bạn, câu hỏi của bạn khá hay, theo phong thủy, ngựa nên chạy vào nhà để tượng trưng cho tiền tài và vận khí tụ hội hướng vào nhà.
   Và ở bài viết mình cũng có đề cập đến việc có 1 hoặc 2 con ngựa sẽ ngoái nhìn lại, đây có thể là ý nghệ sĩ, hoặc để làm cho tranh thêm sinh động. Điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến yếu tố phong thủy vì hướng ngựa vẫn phi vào nhà.

   Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi

 13. Tranh mã đáo này tôi thích lắm nhưng đang phân vân k biết mua tranh loại gì?

 14. những chia sẻ này hay quá! với những người trẻ như mình mà biết đc kiến thức này thì rất hữu ích về sau. Cám ơn bạn rất nhiều

 15. hahah giờ mới biết mã đáo thành công ko nhất thiết phải 8 con mới thành công bài nay hay nè

  • Khái niệm Mã Đáo Thành công không cụ thể con số, họa sĩ gắn nó với Bát mã (hay Phát) để tăng thêm ý nghĩa cho tranh đấy bạn. Dù sao hệ thống phong thủy rất thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu. Còn nhiều loại tranh với nhiều con số khác nhau liên kết lại đấy.

   Chúc bạn cuối tuần vui vẻ nhé

 16. Chào em. Tranh mã đáo thành công được giải thích ý nghĩa như thế nào vậy ? Nếu tặng thì tặng cho người như thế nào vậy ad

  • Anh có thể xem thêm ý nghĩa qua đoạn này nha “Quay lại ngày xưa để hiểu thêm, thời chưa có súng đạn, chiến tranh thì còn sơ sài, lúc đó kị binh là loại quân xịn nhất (còn giờ có không binh, thủy binh, bộ binh và …. bảy binh các loại) và quan trọng nhất, thường thì kị binh sẽ quyết định thắng bại của trận chiến, thường thì nhiều kỵ binh là thắng, thế nên mới có câu mã đáo thành công ~ ngựa đến liền chiến thắng.”

   Nếu cần thêm tư vấn, anh có thể liên hệ cho em để tư vấn thêm nha

 17. Đoc bài viết của bạn tôi mở ra nhiều điều.Tôi năm nay 39 tuổi treo tranh mấy con ngựa thì tốt vậy

 18. Chào bạn
  Tranh ngựa sinh năm 1977 có nên treo trong nhà không?

  • Tranh ngựa không phải là dòng tranh phù hợp nhất với tuổi tỵ nha bạn (hợp hơn là tranh đại bàng tung cánh, tranh mẫu đơn, cá chép), nhưng không kỵ tuổi nên nếu bạn thích, vẫn có thể treo, mạng thổ thì nên treo đặt thù là 5-6 con ngựa thì hợp hơn 8 con ngựa.

   Cám ơn anh đã đặt câu hỏi

   • Em tuổi tỵ mà em tìm được 4 ngựa liệu có ảnh hưởng xấu gì không ạ
    Em cảm ơn

   • chồng mình sinh 1986 (tuổi dần) vợ tuổi thìn (1988) treo tranh mã đáo thành công có hợp phong thủy hk , và đặt tranh như thế nào mới đúng

 19. Chào bạn, bài chia sẻ của bạn hay quá, BẠn tuổi trẻ mà am tường nhiều thế này quả là thật tuyệt, Chúc bạn luôn thành công.

  • Cám ơn anh, chúc anh và gia đình cũng luôn năng lượng với cuộc sống của mình

   • Chào bạn, đọc bài viết của bạn mình thấy rất hay, nhưng mình có thắc mắc muốn hỏi bạn: mình tuổi tý, được bạn tặng tranh ngựa, mình thấy bạn nói là không hợp, vậy thì có treo được không? Nếu treo thì có ảnh hưởng đến gia đình và bản thân không? Trân trọng!

   • Nguyên văn hải

    Mệnh thổ không treo tranh bát mã dc ak

   • Bạn ơi. Cho mk hỏi. Chồng mình 91. Mình 96. Bố mẹ chồng tuổi tỵ( 56 j đó) emk muốm treo tranh bát mã thành công đc k. Cảm ơn bạn đã độc

 20. minh sinh nam 92. khong biet co hop voi tranh ma dao thanh cong khong ban. khong bik may con ngua la hop ak

 21. bạn cho mình hỏi mệnh thổ người sinh năm 1977 có hợp với tranh mã đáo thành công không ạ, mình cảm ơn

 22. Chào bạn!
  Tớ vừa được tặng một bức tranh Mã đáo thành công tám con ngựa rất đẹp. Vị trí treo có rồi nhưng theo phong thủy, hướng đầu ngựa quay ra cửa không đẹp lắm. Nếu tớ vẫn cố treo liệu có việc gì không?
  Tư vấn giúp mình nhé!
  Mong.

 23. Chao a.e sinh nam 1992.e vua moi bat dau su nghiep vay cho e hoi tuoi cua e nen mua tranh loai j va may con ngua la tot nhat.va y nghia cua 4con ngua nhu the nao v.cam on

 24. Cho mình hỏi? Mình theu tranh 8 con ngựa( ma đao thanh công) minh treo ở nhà bố mẹ mình. Rồi sau này mình có nhà riêng, minh tháo xuống rồi treo về nhà mình có được k? Cho minh lời khuyên nhé! Trân trọng

  • Được nha bạn, phong thủy tranh không ép chuyện treo tranh cũ bạn nhé!

   • Tranh mã đáo thành công củ mình là tranh chạy hướng ra trước mặt.mình treo trên tường.mà hướng đối diện là cửa sổ vó được luồn vậy.

   • Nguyễn Mạnh Thế

    Chào bạn,

    Cho mình hỏi với ạ

    Mình sinh năm 1979, vợ mình sinh năm 1982; tuổi 2 bọn mình có treo tranh bát mã được không ạ?

    Ngoài tranh sơn dầu, bạn có tranh sơn mài không?

    Thế

 25. Chào ban, mình sinh năm 1982 thì treo được tranh mã đáo thành công (8 con ngựa) được không bạn, cảm ơn ban.

 26. Cho mình hỏi: Chồng sinh năm 1978, vợ 1986 treo tranh 9 con ngựa (khắc gỗ) có được ko bạn.
  Cám ơn bạn nhiều!

 27. Cho minh hoi ma dao thanh cong la 8 con ngua. Vay minh treo 11con dc ko z

 28. Chào anh. Bài viết rất hay. Em dự định mua 1 bức tranh ngựa tặng cho chủ nhà là nam sinh năm 1987. Anh tư vấn giúp em nên mua bức tranh thế nào là phù hợp ah. Em cảm ơn!

 29. Minh sinh nam 1983 (Nam) nha minh co treo tranh nhung chi 6 con vay co hop ko ban

 30. Nguyễn Xuân Tập

  Tôi sn1988 tôi treo bức tranh 7con ngưa co tốt hay xấu ko a

 31. Chào bạn.
  Mình đang tìm hiểu về bức tranh ngựa vì chồng minhg sinh năm 1976, rât hượp với tranh ngựa mà mình đanh có ý định mua tranh về treo nhưng có một số bất cập vấn đề như sau bạn có thể tháo gỡ thắc mắc giúp mình được không?
  VÌ mệnh lại kiêng màu như bên dưới:

  Trong quan hệ ngũ hành thì Thổ có mối quan hệ như sau:
   Quan hệ tương sinh: Thổ sinh Kim, Hỏa sinh Thổ
   Quan hệ Tương khắc: Thổ khắc Thủy, Mộc khắc Thổ
   Tương hợp: Thổ hợp Thổ.
  Và các hành này ứng với các màu sắc như sau:
   Màu tương hợp: Nâu đất (Thổ) + Đỏ, hồng, tím (Hỏa)
   Màu tương khắc: Đen, xanh dương (thuộc Thủy) + Xanh, xanh lá cây (Mộc)

  Vậy bạn giúp mình nên chọn bức tranh ngựa như tế nào ah?
  Bạn có thể gửi mail riêng cho mình theo địa chỉ như bên dưới :
  miphambe2017@gmail.com

  cám ơn bạn nhiều

  Hằng

 32. Mình có thắc mắc là tranh mã đáo thành công phải có 1 con ngựa quay đầu về phía sau nhưng 1 số tranh thì cả 8 con chả thấy con nào quay về phía sau cả. có người nói treo tranh thì phải có 1 con quay đầu mới đúng còn tranh không có con nào quay đầu trong 8 con thì không nên treo. vậy tranh mã đáo thành công trong số 8 con ngựa nhất thiết phải có con ngựa quay đầu mới hợp phong thủy??

  • Ý nghĩa phong thuỷ nằm ở số ngựa và hướng treo tranh nhiều hơn là việc ngựa quay đầu.
   Trong tranh bát mã, ngựa quay đầu thường là điểm nhấn của hoạ sĩ, để tạo khác biệt và ý nghĩa hướng về quê hương nguồn cội anh nhé.

   Cám ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*