Home / Chia Sẻ / Tranh phong thủy / Ý nghĩa phong thủy của tranh Tứ linh phần 2

Ý nghĩa phong thủy của tranh Tứ linh phần 2

Kiến thức về tranh Tứ Linh (tiếp theo)

Thanh Long ~ sấm của Phương Đông

Nói về rồng, ai cũng thích, một linh vật tượng trưng cho quyền lực tuyệt đối, linh thiêng bậc nhất trong tứ thánh nói riêng và các linh vật cổ nói chung, với nhiều thần thoại hoành tráng từ Đông sang Tây. Gia đình bạn đã có tranh rồng chưa? linh thú này còn có tên gọi khác là Qing Long.

Tranh Thanh Long trong bộ tranh tứ linh mang đến mùa xuân tươi mới, là hành mộc của Phương Đông, màu xanh lá, còn có tên gọi khác là Thương Long. Là biểu tượng của uy quyền, gắn liền với vua chúa, mang lại thịnh vượng, vận khí dồi dào, sức khỏe và cả uy tín cho gia chủ.

Tranh tứ linh phong thủy

Tranh tứ linh phong thủy

Đó cũng là lý do mà mọi người, kể cả gia đình và các thương nhân kinh doanh đều mong muốn khi treo tranh Rồng trong bộ tranh tứ linh sẽ được hưng thịnh như rồng, kéo “long khí” về cho công ty, đem “long mạch” về cho gia đình để thu hút vận may, kinh doanh tiến triển, gia đình hòa thuận cũng vì thế.

Bạn có biết Thánh thú thứ 5 trong Tứ thánh?

Hoàng Lân ~ Đất của Trung Tâm

Tranh tứ linh phong thủy

Tranh tứ linh phong thủy

Trong một số tài liệu, sự xuất hiện của thánh thú này khá mờ nhạt, Hoàng Lân là kỳ lân màu vàng, hành thổ ở điểm hội tụ của 4 phương, là linh thú cai quản các thánh thú còn lại. Các tên gọi phổ biến là Kirin, Qilin.

Kỳ lân có đầu nửa rồng nửa thú, có 1 sừng nhưng không hút ai bao giờ nên được gọi là sừng từ tâm. Hình dáng qua mỗi biến thể cũng có thay đổi ích nhiều qua từng thời kỳ, không cố định, có Kỳ lân giống hưu, giống hoẵn, lạc đà, sư tử… Mang trong mình lòng nhân từ, luôn tránh sát hại côn trùng, thậm chí hoàng lân không dám đạp lên cỏ mềm dưới lối đi.

Dù cho vẻ ngoài thế nào, Hoàng lân nhìn chung cũng đem đến điềm lành cho gia chủ, là Thánh thú trong bộ tranh tứ linh mang ý nghĩa nguy nga đường bệ, trường thọ và hạnh phúc. Kỳ lân ăn cỏ, hiền từ với muôn loài, không uống nước bẩn nên rất linh diệu.

Tranh tứ linh phong thủy

Tranh tứ linh phong thủy

Đến Tết Nguyên Đán hằng năm, Lân và Rồng cũng được đại diện để thay lời chúc lành đến mọi người, nhảy múa để rướt lộc, rướt tài về cho gia chủ. Mình đặc biệt thích cảnh ở một số nhà còn treo phong bao lì xì để Lân nhảy đến lấy, hình ảnh này gắn liền với tuổi thơ cả khi mình không còn thường xem Múa Lân nữa. Kỳ lân cũng được dùng nhiều trong kiến trúc, đền chùa và những nơi linh thiêng, lăng mộ vua chúa mang ý nghĩa bảo trợ linh thiêng, đem lại may mắn, đạo lý hướng thiện đến vãng khách ghé thăm.

Một bộ tranh tứ linh phong thủy truyền thống của Việt Nam là Long-Lân-Quy-Phụng, còn của Trung Quốc là Long-Hổ-Quy-Phụng, tùy theo sở thích và phong thủy của chủ nhà, cũng như các giá trị muốn hướng đến mà chọn treo cho phù hợp. Bạn có thể đọc tiếp qua bài viết các khuyến cáo treo tranh để biết thêm.

Nguyễn Hữu Thuận

Hãy email cho mình khi các bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực nghệ thuật này, mình sẽ trả lời trong vòng 24 giờ, thật đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*